Cho tất cả những ai chuẩn bị vào cấp 3!!!!!!

  Share
  avatar
  Assassin
  Magician

  Thần lực hệ : Phong
  Tổng số bài gửi : 415
  TFL : 4498
  Pet : Nhóc Kẹo dẻo
  Join date : 21/01/2010
  Age : 23
  Đến từ : Hell

  Cho tất cả những ai chuẩn bị vào cấp 3!!!!!!

  Bài gửi by Assassin on Wed Feb 17, 2010 7:48 pm

  theo điều tra ban đầu của as, có rất nhiều mem đang chuẩn bị vào câp 3 nên as quyết định lập topic này. Đây là nơi cho các mem post các bài văn mẫu (sưu tầm có kèm link hoặc của bản thân) để các mem tham khảo vì môn văn khá là khoai vật
  Các bài có chất lượng sẽ đc thưởng rep như fic

  mọi người ủng hộ nha!!!
  avatar
  Assassin
  Magician

  Thần lực hệ : Phong
  Tổng số bài gửi : 415
  TFL : 4498
  Pet : Nhóc Kẹo dẻo
  Join date : 21/01/2010
  Age : 23
  Đến từ : Hell

  Re: Cho tất cả những ai chuẩn bị vào cấp 3!!!!!!

  Bài gửi by Assassin on Fri Feb 19, 2010 11:23 am

  as mở hàng trước

  Đề bài: Hãy viết một đoạn văn biểu cảm nói lên cảm nhận của em về cảnh chia tay giữa bé Thu và ông Sáu trong văn bản “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.


  Bài làm


  Cảnh chia tay của bé Thu và ông Sáu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng thật sự cảm động trong cái giây phút biệt li ngắn ngủi ấy, tình cha con đã trội dậy khiến bé Thu không ngăn được tiếng gọi “Ba”. Nhìn cảnh đó người dân xung quanh cũng không kìm được nước mắt. Thương thay cho số phận trớ trêu đến lúc cuối cha con mới nhận nhai. Thương cho ông sáu chỉ được nghe con gọi là ba trong quãng thời gian ngắn ngủi, thương cho bé Thu mới đấy đã phải xa cha. Thu trong những giây phút cuối đã ôm chặt lấy ông Sáu bằng cả hai tay và hai chân, hôn tới tấp lên mặt ông. Vào lúc đó ông Sáu đã rất xúc động. Những giọt nước mắt hiếm hoi của người lính lăn dài trên gò má ông. Tình cha con ở đây kông chỉ có ông Sáu và Thu cảm nhận được. Nó đã lan toả đến tất cả mọi người, kể cả người đọc, kể cả ông Ba - người đồng đội của ông Sáu - cũng có cảm giác như ai đó nắm lấy trái tim mình. Nguyễn Quang Sáng không những tạo nên tình huống truyện đầy bất ngờ mà bằng ngòi bút của mình ông còn phác lên nhân vật bé Thu cá tính, cứng cỏi, ương ngạnh nhưng cũng rất hồn nhiên ngây thơ. Những giọt nước mắt của Thu đã nói lên một tâm hồn trẻ thơ dễ bị tổn thương. Lúc nhận ra cha em đã khóc, khóc vì thương cha, khóc vì không biết đến bao giờ mới gặp lại cha. Tình huống truyện được đẩy lên cao trào rồi như vỡ oà ra với cảm xúc của nhân vật đã thực sự làm nên cái thành công của “Chiếc lược ngà”.
  avatar
  Jinny
  Angel

  Thần lực hệ : Mộc
  Tổng số bài gửi : 963
  TFL : 4777
  Pet : Pibbi
  Huy hiệu :
  Join date : 31/12/2009
  Age : 23
  Đến từ : ...East Of Eden...

  Re: Cho tất cả những ai chuẩn bị vào cấp 3!!!!!!

  Bài gửi by Jinny on Sat Feb 20, 2010 5:25 pm

  ế, sao giờ mới đến Chiếc lược ngà bài này qua lâu rồi mà
  giờ sang HKII học toàn thơ là thơ
  anyway, đóng góp 1 bài, dù không ra gì

  ----------------

  Có thể nói, Chiếc lược ngà là một bài ca bất diệt về tình phụ tử. Cho đến cuối cùng, trước lúc ông Sáu đi xa, tình cảm đang bị chôn vùi bỗng cháy bùng lên, thiêng liêng và dữ dội. Sau lời từ biệt với "đôi mắt trìu mến lẫn buồn rầu" của ông Sáu là tiếng kêu "Ba...a...a..." tha thiết đến cháy lòng của bé Thu. Tiếng "ba" như tiếng xé , xé tan bầu không khí im lặng, tiếng "ba" mà Thu đã kìm nến bao năm nay như vỡ òa. Đến đây giọng văn như nghẹn ngào , người đọc như được chứng kiến , được chìm vào khung cảnh ba con hội ngộ, trùng phùng đầy cảm động. Nhanh như cắt, Thu "nhảy thót lên dang hai tay ôm chặt lấy cổ ba nó" . Cô bé ôm chặt lấy cổ ba mình vừa nói trong tiếng khóc: "Ba! Không cho ba đi nữa!Ba ở nhà với con!". Lời nói ngây thơ mà thật tha thiết! "Con bé hôn ba nó cùng khắp , hôn tóc , hôn cổ, hôn vai, hôn lên cả vết thẹo dài trên má của ông Sáu..." như để bù đắp sự thiếu hụt tình cảm cha con. Sợ mình không giữ nổi ba, Thu "xiết chặt cổ ba nó". Phải chăng chính vào giây phút ấy , Thu mới thực sự thấy xót xa, ân hận về những lỗi lầm, cách đối xử với ba trước đây của mình. Từng dòng nước mắt ân hận chảy đầm đìa trên má, trên cằm cô bé. Còn ông Sáu, ông cũng không thể nén nổi xúc động và những giọt nước mắt của một người cha, một người lính đang lăn dài trên má. Đó cũng chính là giọt nước mắt của sự sung sướng đến tột cùng bởi bé Thu - đứa con gái yêu mà ông hằng mong nhớ đã nhận và gọi ông một tiếng "ba". Niềm vui của một người ba như vỡ òa trong dòng nước mắt - dòng nước mắt nhân lên niềm vui, nở bừng ánh sáng hạnh phúc trong giây phút hội ngộ của tình phụ tử thiêng liêng. Bằng chính những rung động của trái tim mình , nhà văn NQS đã vẽ nên bức tranh lãng mạn về tình phụ tử muôn đời tràn ngập ánh sáng hạnh phúc, dìu dịu mà nồng đượm. Trong giây phút đáng trân trọng ấy, dường như bao hụt hẫng tình cảm trước kia tan biến hết, còn lại nơi đây chỉ là một tình phụ tử thiêng liêng dù trong hoàn cảnh nào cũng không bao giờ mất . Có lẽ, giây phút ấy là giây phút mà cha con họ sẽ không bao giờ có thể quên, nó như một hành trang không thể thiếu theo bé Thu và ông Sáu đến suốt cuộc đời.

  ----------------

  topic này chắc chỉ có Jin với As solo cười nghiêng ngã cười nghiêng ngã cười nghiêng ngã


  _________________
  Dinosaur

  Sponsored content

  Re: Cho tất cả những ai chuẩn bị vào cấp 3!!!!!!

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Fri Jan 18, 2019 3:54 am