Mì ăn liền (tên gọi quen thuộc là
mì tôm) là món
mì khô chiên trước với
dầu cọ, thường ăn 3–5 phút sau dội nước sôi lên. Nó được gọi
mì gói hay
mì cốc, tùy cách đựng mì. Gói mì ăn liền thường có một gói gia vị nhỏ, thường bao gồm
bột ngọt,
nhưng cũng có loại không có bột ngọt. Có thể ăn sống sản phẩm này, tại
vì mì đã được chiên; thường phải bẻ mì trước khi ngâm nước. Nếu dội
nước nguội, cần phải hâm nó lên 3 phút trong
lò vi ba.
Mì ăn liền bắt nguồn từ các loại mì
ramen Nhật ăn ngay, và nó giữ tên đó ở
Bắc Mỹ. Tuy nhiên, khi nó càng được phổ biến ở châu Á, bắt đầu có nhiều loại mì ăn liền do các loại canh khách nhau ở châu Á, như là
phở và
bún.
Andō Momofuku, người thành lập
Công ty Thực phẩm Nissin, được coi là "cha đẻ" của mì ăn liền.
Mì ăn liền có xuất xứ là phiên bản ăn liền của món ramen của Nhật.
Khi mì ăn liền trở nên phổ biến khắp châu Á, nhiều thể loại mì ăn liền
khác xuất hiện từ những thức ăn ở các vùng địa phương như phở ăn liền,
bún ăn liền, miến ăn liền ...
Về khía cạnh thị trường,
Trung Quốc tiêu thụ nhiều mì ăn liền nhất với 44,3 tỷ gói bán ra trong năm 2005.
Indonesia đứng thứ hai với 12,4 tỷ gói và Nhật Bản thứ ba với 5,4 tỷ gói.
Hàn Quốclà nước tiêu thụ nhiều mì ăn liền nhất tính theo đầu người với trung
bình 69 gói một người một năm. Tiếp theo là Indonesia 55 gói và Nhật
Bản 42 gói.
Với giá khá rẻ (khoảng từ 1000
₫ cho tới 5000₫), chế biến nhanh và đơn giản, mì ăn liền là một loại thức ăn phổ biến tại
Việt Nam.
- Spoiler:
__________
+ 18 rep